Kỹ sư làm nấm

Anh Võ Khắc Chung ( SN 1977, xã Bình An, huyện Thăng Bình) từng tốt nghiệp đại học bách khoa với chuyên ngành công nghiệp điện lạnh. Vậy mà đến gần 6 năm sau, anh Chung mới áp dụng kiến thức chuyên ngành của mình bằng việc trực tiếp sản xuất và cung cấp phôi nấm ra thị trường. Hiện mỗi tháng, anh Chung cung cấp khoảng 4.000 bịch phôi nấm các loại cho các đại lý, đem lại thu nhập ổn định.

Sản phẩm nấm linh chi đang được thị trường ưa chuộng

Có lẽ, nhìn cơ ngơi mà anh Võ Khắc Chung gây dựng thời gian qua, không ai nghĩ đó sẽ là con đường bằng phẳng. Bởi, có quá nhiều thách thức mà anh phải đối mặt trên con đường khởi nghiệp của mình. Tốt nghiệp trường Cao đẳng công nghệ Đà Nẵng năm 1996, thay vì tìm kiếm một công việc ổn định anh lại tìm kiếm riêng cho mình những thử thách. Anh Chung tìm lệch sang  các công việc như cơ khí, điện.  Và qua một thời gian dài, anh nhận thấy mọi thứ đều không phù hợp. Đến năm 2008, anh tiếp tục học liên thông tại trường Đại học bách khoa Đà Nẵng với chuyên ngành công nghệ nhiệt điện lạnh. Và từ đó, ý định phát triển các công nghệ làm nấm cũng từ đó được khơi thông. Cơ duyên để đưa anh Chung đến với nấm cũng không trách khỏi những bất trắc, khó khăn. Từ việc nghiên cứu, học hỏi, làm thử, anh đã trải qua không ít thất bại.  

Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Hà Lam, nhưng anh Chung lại yêu và phải lòng với một cô giáo ở xã Bình An. Rồi anh kết hôn và chọn quê vợ để tạo dựng cơ ngơi. Lúc đầu, anh Chung cũng bắt gặp những ánh mắt gièm pha. Bởi ở mảnh đất thị trấn Hà Lam, mọi thứ đều thuận lợi. Song, anh Chung bỏ ngoài tai để quyết tâm tạo dựng cơ ngơi trên quê hương thứ hai. Anh Chung cho hay, nơi mình sinh ra tuy có nhiều thuận lợi, nhưng lại thiếu quá nhiều thứ. Bởi nếu muốn đi lên từ việc làm nấm thì buộc phải có một diện tích  lớn để trồng thử nghiệm và có thời gian, không gian nghiên cứu. Lúc này, nhiều người cũng không khỏi boăn khoăn khi với tấm bằng kỹ sư điện lạnh, anh lại gắn bó với công việc làm nấm. Chia sẻ với chúng tôi, anh Chung khẳng định, bản thân đã đi đúng con đường mà mình đã lựa chọn.

Anh Chung nói tiếp, nếu làm nấm thì công việc quá đơn giản. Tuy nhiên, hiện nay đa số người làm nấm đều sản xuất nhỏ lẻ và phụ thuộc vào nguồn giống. Do vậy, bản thân mình phải nghiên cứu, tìm tòi những điều mới mẻ hơn. Lúc này vào năm 2011, anh Chung bắt tay vào nghiên cứu làm phôi nấm để có thể cung cấp nguồn giống ổn định cho thị trường. Đây là một điều khó, bởi ở huyện Thăng Bình chưa ai dám thử. Lúc đầu, nguyên liệu để làm phôi nấm là mùn cưa thông thường nên không đảm bảo. Sau thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, anh mới nhận thấy, nguyên liệu để làm phôi nấm phải là mùn cưa của cây cao su đang thời kỳ cho mủ. Mùn cưa cao su khi nhập về được 10-15 ngày được tiến hành trộn với nước vôi theo tỷ lệ thích hợp, sau đó bổ sung dinh dưỡng, phụ gia khác như cám gạo hoặc bột bắp. Pha trộn xong rồi đến công đoạn đóng bịch. Công đoạn này làm hoàn toàn bằng tay để cho những bịch phôi nấm đầy đặn, chất lượng và mỗi bịch có trọng lượng từ 2-2,2kg. Theo anh Võ Khắc Chung, lúc trước sau khi đóng thành bịch, anh cho vào một phi bằng sắt để hấp cách thủy. Và hấp hoàn toàn bằng than đá. Mỗi lần hấp như vậy, thời gian kéo dài hơn 12h và được chừng 300 bịch phôi nấm.

Tháng 12.2018 vừa qua, anh Võ Khắc Chung đầu tư máy hấp phôi nấm trị giá 120 triệu đồng, trong đó  huyện Thăng Bình hỗ trợ 80 triệu đồng từ nguồn khuyến công.  Máy  hấp phôi  hiện hấp bằng điện, thời gian hấp chỉ kéo dài khoảng 4h. Mỗi lần hấp được  420 bịch phôi nấm. Trong quá trình hấp phải đảm bảo nhiệt độ 100 độ C.  Công nghệ khi áp dụng thay thế lò đốt than đá bằng lò hơi góp phần giảm chi phí vận hành, giảm được khí thải ra môi trường. Đặc biệt là kiểm soát được nhiệt độ để cho ra những phôi nấm chất lượng.  

Sau khi hấp, phôi nấm được đưa ra ngoài giàn treo để nguội trong thời gian khoảng 20h. Công đoạn cấy meo giống là khâu cuối cùng quyết định đến chất lượng phôi giống. Bởi công đoạn này được anh Chung làm trong tủ kín đã được khử trùng cẩn thận, đảm bảo làm sao cho quá trình cấy meo giống không bị nhiễm khuẩn. Anh Võ Khắc Chung cho rằng, phôi nấm khi được cấy  để nguội rồi đem giàn treo thì chỉ cần chăm sóc trong vài ngày thì đã cho nấm thành phẩm.

Mỗi tháng anh Võ Khắc Chung cung cấp ra thị trường khoảng 4.000 bịch phôi nấm sò, nấm bào ngư cho các đại lý cấp 1. Ngoài ra, riêng anh  trực tiếp sản xuất 1.000 phôi nấm sò và 1.000 phôi nấm linh chi để cung cấp nấm ra thị trường trong và ngoài huyện Thăng Bình. Với giá bán 7.000 đồng/bịch phôi nấm có trọng lượng từ 2-2,2kg, mỗi năm anh Chung  thu nhập từ 100 đến 120 triệu đồng.

“Hiện nay chỉ cần người dùng có nhu cầu chỉ cần mua phôi nấm về rồi treo lên giàn, chăm sóc trong vòng 3-5 ngày là đã có sản phẩm nấm sạch. Điều này rất thuận lợi, đảm bảo được nguồn thực phẩm sạch. Trong năm 2019 này, bản thân dự định đầu tư xây dựng phòng vô trùng để đảm bảo cho việc cấy phôi nấm. Khi có phòng cấy phôi nấm thì  tăng được số lượng cung cấp, đảm bảo cho thị trường” -  Anh Võ Khắc Chung nói./.

Văn Toàn – Giang Biên

 

TRUYỀN HÌNH MỚI NHẤT

  • Tin mới đăng
  • Tin xem nhiều

THĂNG BÌNH QUÊ HƯƠNG TÔI