Khởi nghiệp từ dầu tràm

Để có một thương hiệu dầu tràm mang tên Linh Vũ do Cục Sở hữu trí tuệ  cấp giấy chứng nhận như hiện nay, chị Bùi Thị Nguyệt (sinh năm 1983 thôn Tây Giang xã Bình Sa huyện Thăng Bình) đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức. Sau những thăng trầm, có lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc, hiện dầu tràm Linh Vũ đã có mặt khắp cả nước nhờ uy tín, chất lượng của sản phẩm.

Vào mùa nắng nóng, chị Bùi Thị Nguyệt- chủ cơ sở tăng cường thêm 2 lò nấu dầu tràm để dự trữ cung cấp cho các cơ sở nhỏ lẻ vào mùa mưa. Bởi mùa nắng, lượng dầu ra nhiều hơn, còn mùa mưa thì tiêu thụ gấp đôi mùa nắng. Hiện cơ sở dầu tràm Linh Vũ mỗi tháng sản xuất  hơn 50 lít tinh dầu. Để có một sản phẩm dầu tràm nguyên chất được Trung tâm kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng kết luận chất lỏng trong, màu vàng nhạt, mùi thơm đặc biệt, phải tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Lá dầu tràm được thu mua của người dân với giá 4.000 đồng/kg, sau đó được cho vào nồi nấu. Lá tràm phải nấu với lửa đều sau 5-6 giờ liên tục để lá chín. Khi đó, tinh dầu trong nồi nấu sôi lên bốc hơi, khí bay theo ống dẫn đến can nhựa được ngâm trong nước lạnh. Nhiệt độ giảm sẽ làm khí đó nguội tạo thành tinh dầu tràm. Với giá bán sỉ 120.000 đồng/chai 100ml, mỗi tháng chị Nguyệt có thu nhập từ 7-8 triệu đồng. Ngoài ra, chị Bùi Thị Nguyệt còn thuê  thêm 2 lao động tại địa phương để phụ việc nấu dầu và thu mua toàn bộ lá tràm của bà con

.  

Dầu tràm Linh Vũ được chiết xuất tự nhiên 100%.

Dầu tràm Linh Vũ lọt vào tốp 100 thương hiệu sản phẩm dịch vụ nổi tiếng năm 2016

Theo chị Nguyệt, để được kết quả như hôm nay, chị đã từng thất bại nhiều lần với các ngành nghề khác nhau. Còn nhớ, sau khi học hết lớp 12, chị có thời gian làm công nhân may mặc cho một vài công ty. Năm 23 tuổi, chị cũng đi tìm cho mình bến đỗ hạnh phúc. Thế nhưng lần lượt 2 đứa con ra đời, thu nhập chính của gia đình chị trông chờ vào tiền lương lái xe ít ỏi của chồng. Còn chị do con nhỏ nên phải ở nhà chăm sóc. Cuộc sống thiếu trước, hụt sau. Đầu năm 2013, chị Nguyệt bàn với chồng mở một cơ sở gia công may mặc nhỏ tại gia đình, thu hút được 10 lao động tại địa phương với mức lương từ 3-4 triệu đồng/người/tháng. Cơ sở đi vào hoạt động được 2 năm, lúc này Khu Công nghiệp Tam Thăng bắt đầu đi vào hoạt động, thế là lao động tại cơ sở chị lần lượt theo chân vào khu công nghiệp. Chị Nguyệt cho hay, lúc đó chị hụt hẫng bởi bao nhiêu vốn liếng đầu tư cả, gần 100 triệu đồng bây giờ đều bỏ vào kho. Thế nhưng suy đi tính lại, nhu cầu của thị trường là vậy, chỗ nào tốt hơn, lương cao hơn thì lao động chọn nơi đó để làm ăn lâu dài. Chấp nhận sự thật, chị Nguyệt đành trở lại với công việc thường nhật, làm nội trợ và chăm con.

Chị Nguyệt chia sẻ: “Cơ duyên mình đến với nghề nấu dầu tràm cũng khá bất ngờ. Khoảng cuối tháng 8.2015, tình cờ ra Huế thăm người bà con. Tại đây, mình được tham quan một số cơ sở nấu dầu tràm. Lân la hỏi mới biết, tinh dầu tràm được nấu từ một loại cây có sẵn trong tự nhiên. Điều đặc biệt, cây tràm cũng có trên đất Quảng Nam, và hầu hết, các cơ sở ở Huế đều thu mua cây tràm tại Quảng Nam chuyển ra, vậy là mình chịu khó ở thêm vài ngày nữa để học nghề nấu dầu tràm”.

Sau chuyến đi Huế ấy, chị Bùi Thị Nguyệt  quay về mày mò trên internet để tìm hiểu thêm các công đoạn nấu  dầu tràm và chị bắt đầu khởi nghiệp với 2 lò nấu dầu tràm đầu tiên. Những mẻ dầu tràm tuy thành công nhưng lượng tinh dầu ít hơn do lúc này chị chưa có kinh nghiệm trong việc chọn nguyên liệu. Sau này, khi có một chút kinh nghiệm về cách thức chọn nguyên liệu cây lá tràm nên lượng dầu thu được chất lượng và nhiều hơn. Ban đầu, chị tập tành đăng lên facebook để mọi người biết đến sản phẩm dầu tràm. Nhờ vào chất lượng dầu tràm nên sản phẩm dầu của chị được tin dùng nhiều. Để mọi người biết đến dầu tràm của mình, chị Bùi Thị Nguyệt đặt nhãn hiệu Linh Vũ, lấy từ tên 2  con của chị. Sau đó vào cuối năm 2016 nhãn hiệu Linh Vũ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận “Nhãn hiệu ưa dùng” ; Tạp chí Công Thương trao cúp và giấy chứng nhận dầu tràm Linh Vũ được người tiêu dùng bình chọn  tốp 100 thương hiệu sản phẩm dịch vụ nổi tiếng. Chị Nguyệt cho biết, đây cũng là cơ hội và là một thách thức không nhỏ, bởi nhãn hiệu có được thì tức thời nhưng để sống được với thời gian cả một quá trình dài. Thương hiệu dầu tràm Linh Vũ có mặt ở thị trường như hiện nay đều nhờ vào chất lượng, dự định trong thời gian đến, tôi sẽ chuyển sang nấu bằng điện chứ không bằng thủ công như bây giờ”.

       Theo chị Chị Bùi Thị Chi- Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Sa, ban đầu mới đi vào hoạt động, cơ sở sản xuất dầu tràm Linh Vũ cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về vốn. Lúc đó, Hội LHPN xã đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thăng Bình  cho chị Bùi Thị Nguyệt vay 42 triệu đồng để đầu tư cơ sở sản xuất. Hiện tại, bây giờ, chị Nguyệt đã trả hết số nợ vay. “Trong thời gian đến, nếu chị Bùi Thị Nguyệt có nhu cầu vay vốn để mở rộng cơ sở, Hội LHPN xã sẽ đồng hành cùng chị trong việc hỗ trợ vay vốn. Chúng tôi đang khuyến khích, không chỉ giúp đỡ phụ nữ phát triển kinh tế, mà còn giúp họ khởi nghiệp”- chị Bùi Thị Chi nói.

Giang Trung Diệu

 

 

TRUYỀN HÌNH MỚI NHẤT

  • Tin mới đăng
  • Tin xem nhiều

THĂNG BÌNH QUÊ HƯƠNG TÔI